Kinh nghiệm quản lý nhân sự trong kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini

Trong seri bài viết về kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, có lẽ nội dung bài viết về vấn đề nhân sự sẽ chạm được đến nỗi đau của nhiều người nhất của các chủ quầy hàng, nhưng các bạn đừng buồn, bởi vấn đề này cũng là sự sợ hãi của đa phần các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như trên thế giới. 
Quản lý nhân sự trong kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini luôn làm đau đầu người chủ.
Quay trở lại chủ đề kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, có rất ít các quầy hàng có xu hướng lựa chọn dịch vụ tuyển dụng nhân sự bên ngoài, đa phần đều tận dụng nhân lực có mối quan hệ họ hàng, hoặc là đăng tin tuyển dụng theo kiểu truyền thống, chính vì vậy mà vấn đề tuyển dụng nhân sự đối với các đơn vị này là vô cùng khó khăn, nhất là trong tình trạng có hai hoặc ba nhân sự nghỉ cùng lúc. 

Chính vì vậy, mà quy trình sử dụng nhân sự được thực hiện các bước như sau, nếu bạn là chủ cửa hàng kinh doanh tạp hóa, hoặc siêu thị mini dù có kinh nghiệm hay chưa thì vẫn nên tham khảo và áp dụng nó cho thành thạo.

Bước 1: Xác định đối tượng tuyển dụng

Nguyên tắc tuyển dụng nhân sự dựa trên nguyên lý đúng việc - đúng người,  do đó cần xác định rõ ràng đặc thù công việc để rồi tuyển người phù hợp với công việc đó. Sai lầm của các chủ cửa hàng đó chính là hay lựa chọn đối tượng người nhà, người thân qua làm việc, hoặc sắp xếp công việc cho họ mà bỏ qua bước đầu đó chính là liệu con người đó có phù hợp với công việc mình sắp đặt hay không.

Bước 2: Tuyển dụng

Ngày nay, với nền tảng công nghệ phát triển, các chủ cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini (mini mart) nên tận dụng các phương tiện online để có thể đưa tin tuyển dụng của mình tới với số đông nhóm đối tượng có nhu cầu, có càng nhiều ứng viên thì việc lựa chọn những nhân sự phù hợp với công việc, nhân sự tốt sẽ có cơ hội cao hơn rất nhiều.

Bước 3: Phỏng vấn

Đây có lẽ chính là bước quan trọng nhất trong việc tuyển dụng nhân sự cho cửa hàng tạp hóa, hay siêu thị mini, đa phần nhiều chủ quầy hàng tạp hóa, hay siêu thị thường lựa chọn những ứng viên đã có kinh nghiệm làm ở các siêu thị lớn, hay là đã làm công việc bán hàng ở đâu đó, nhưng chưa hẳn, cần hiểu rõ và biết cách kiểm soát được thứ mà vẫn đang nghĩ đó là kinh nghiệm, có rất nhiều ứng viên đã trải qua vài công việc bán hàng, nhưng chỉ cần hỏi những câu đơn giản như: bạn có thể chia sẻ lại những đúc kết khi bạn trải qua những công việc đó? Đ phần đều không có những câu trả lời thỏa đáng. Quay lại vấn đề của bước 1, cần phải tuyển những người phù hợp với công việc tuyển dụng, chưa hẳn những người đã đi qua công việc đó là người phù hợp.

Bước 4: Đào tạo

Vấn đề quan trọng trong việc tuyển dụng nhân sự cho cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini mart đó chính là việc đào tạo, đa phần công việc này tuy rất quan trọng, nhưng không nhiều đơn vị thực hiện nó một cách bài bản và nghiêm túc, đa phần thời gian đào tạo không quá ba tiếng đồng hồ là cho lao vào thực hành ngay.

Cần phải có bộ tài liệu và người đào tạo chuyên nghiệm, nếu các chủ quầy hàng kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini mart có kinh nghiệm, có thể tự đào tạo lại nhân viên bán hàng mới của mình, hoặc có thể thuê đơn vị ngoài đào tạo sẽ tốt hơn. Bạn muốn cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini của bạn hoạt động khoa học, phát triển bền vững thì hãy dành thời gian để xây dựng tài liệu đào tạo sao cho phù hợp nhất với tình hình hoạt động kinh doanh thực tế của bạn.

Bước 5: Giao việc

Sau quá trình đào tạo, nhân viên bắt tay vào công việc chính của mình, và qua quá trình thực hành thì sẽ có những bước tiến thay đổi trong công việc, là chủ quầy hàng cần quan sát kỹ và bắt đầu nghĩ đến bước giao việc cho nhân viên của mình

Bước 6: Đánh giá

Qua quá trình giao việc, cần có thời gian quan sát, dùng các công cụ để đo được hiệu quả công việc của nhân viên, qua đó có thể đánh giá được chất lượng lao động mà mình tuyển dụng vào

Bước 7: Chính sách khen thưởng

Đối với những ứng viên làm tốt cần có những chính sách khen thưởng rõ ràng, công khai, minh bạch, còn những nhân sự có những điểm chưa tốt thì cần tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các biện pháp hỗ trợ kịp thời. 

Dân Trí Soft sưu tầm & biên tập
0 Nhận xét